• Lịch khai giảng Tháng 9 và Tháng 10 năm 2023
  » Lớp tiếng Trung giao tiếp cơ bản từ đầu 246 khai giảng ngày 2/10/2023, lịch học Thứ 2-4-6, thời gian học 18h15-19h45 (Còn 1 chỗ)
  » Lớp tiếng Trung giao tiếp cơ bản từ đầu 357 khai giảng ngày 31/10/2023, lịch học Thứ 3-5-7, thời gian học 18h15-19h45 (Còn 1 chỗ)
  » Khóa học tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Luyện thi TOCFL online

Giáo trình Luyện thi TOCFL online ChineMaster


Luyện thi TOCFL online theo chương trình đào tạo và giảng dạy khóa học luyện thi chứng chỉ tiếng Trung TOCFL của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ hiện đang công tác tại Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Quận Thanh Xuân Hà Nội và Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Quận 10 TP HCM Sài Gòn. Thầy Vũ thiết kế bộ giáo án giảng bài chuyên biệt với rất nhiều nội dung slides bài giảng kèm theo rất nhiều cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung, mẫu câu tiếng Trung và từ vựng tiếng Trung và rất nhiều bài tập luyện dịch tiếng Trung TOCFL ứng dụng thực tế để giúp học viên nâng cao toàn diện 6 kỹ năng gồm nghe nói đọc viết gõ dịch tiếng Trung TOCFL.

Hệ thống Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Hà Nội TP HCM Sài Gòn đồng bộ sử dụng bộ sách giáo trình tiếng Trung ChineMaster 9 quyển để làm tài liệu giảng dạy và đào tạo các khóa học luyện thi TOCFL online từ trình độ TOCFL nhập môn (sơ cấp) cho đến TOCFL tinh thông. Tuy nhiên, để đạt được trình độ tiếng Trung TOCFL cấp độ tinh thông và cũng là cấp độ TOCFL cao nhất hiện nay tương đương với trình độ tiếng Trung HSK cấp 9 thì học viên cần phải trải qua một quá trình học tiếng Trung bài bản và có hệ thống chuyên nghiệp thì mới có thể đạt được cấp độ TOCFL tinh thông (TOCFL cấp 6).

Các bạn học viên chú ý tải bộ gõ tiếng Trung sogou pinyin cho máy tính để luyện thi TOCFL online cùng Thầy Vũ nhé.

Tải bộ gõ tiếng Trung sogou

Download bộ gõ tiếng Trung sogou

Đối với kỳ thi TOCFL thì chúng ta bắt buộc phải đạt đủ tổng điểm tối thiểu thì mới có thể đạt được chứng chỉ tiếng Trung TOCFL tương đương, chỉ cần có bất kỳ một môn thi nào đó (Nghe hiểu, Đọc hiểu) dưới điểm sàn là sẽ bị điểm liệt và cho dù tổng điểm của bạn có đạt trên yêu cầu thì cũng vẫn bị xem như là không vượt qua được kỳ thi TOCFL cấp độ đó.

TOCFL có một quy định khá là khắt khe, đó là kỳ thi TOCFL có điểm liệt, tức là chỉ cần 1 trong 2 phần thi TOCFL của bạn bị dưới điểm tối thiểu thông qua thì kể cả bạn có đạt tổng điểm cao bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng sẽ không đạt yêu cầu, bởi vì có một phần thi TOCFL bạn bị dưới điểm liệt. Tuy nhiên, đối với kỳ thi HSK thì lại không có điểm liệt.

Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn các mức độ trình độ tiếng Trung TOCFL nhé. TOCFL được chia ra làm 6 cấp độ bao gồm:
 • Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 1, học viên cần nắm vững 500 từ vựng tiêng Trung, tương đương trình độ tiếng Trung A1
 • Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 2, học viên cần nắm vững 1000 từ vựng tiếng Trung, tương đương trình độ tiếng Trung A2
 • Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 3, học viên cần nắm vững 2500 từ vựng tiếng Trung, tương đương trình độ tiếng Trung B1
 • Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 4, học viên cần nắm vững 5000 từ vựng tiếng Trung, tương đương trình độ tiếng Trung B2
 • Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 5, học viên cần nắm vững 8000 từ vựng tiếng Trung, tương đương trình độ tiếng Trung C1
 • Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 6, học viên cần nắm vững hơn 8000 từ vựng tiếng Trung, tương đương trình độ tiếng Trung C2
Đặc điểm kỳ thi TOCFL

Kỳ thi năng lực Hoa ngữ TOCFL là Kỳ thi năng lực ngôn ngữ tiêu chuẩn thuộc cấp Quốc gia, do các chuyên gia giảng dạy tiếng Trung tại Đài Loan và các chuyên gia kỳ thi dựa trên tiêu chuẩn nghiêm ngặt biên soạn ra, từ việc đưa ra chỉ số năng lực, thiết kế đề thi, khảo sát, đưa ra thang điểm, giải thích kết quả thi TOCFL vân vân, những trình tự và quy trình này được tiến hành hoàn toàn dựa vào những tiêu chuẩn hoá của kỳ thi TOCFL, do đó kỳ thi TOCFL có thể đánh giá được năng lực tiếng Trung của người học tiếng Trung phổ thông.

Nội dung thi TOCFL

Kỳ thi năng lực hoa ngữ TOCFL là kỳ thi kiểm tra khả năng tiếng sử dụng tiếng Trung về các nội dung trong cuộc sống hàng ngày, không căn cứ vào nội dung của giáo trình nào hết. Trong nội dung thi TOCFL, các nội dung của bài thi TOCFL được thiết kế nhằm vào những tình huống thường ngày trong cuộc sống, đề tài chân thật, được lấy từ nội dung quảng cáo, trên đài truyền hình, bản thông báo, thư từ, bản ghi chú, dự báo thời tiết, tin tức thời sự.

Đề thi TOCFL rất đa dạng và phong phú, nội dung thay đổi thường xuyên, những đoạn văn ngắn gồm các lĩnh vực phổ biến hàng ngày như văn học, khoa học, kỹ thuật, lịch sử, nghệ thuật, thiên văn học, môi trường vân vân.

Thí sinh cần căn cứ vào tình hình học tiếng Trung cũng như năng lực tiếng Trung của mình để lựa chọn cấp thi TOCFL thích hợp nhất: có thể lựa chọn thi TOCFL chữ “Phồn thể” hoặc TOCFL chữ “Giản thể”. Tại Việt Nam, kỳ thi tiếng Trung TOCFL được tổ chức 2 lần trong 1 năm vào khoảng thời gian là tháng 3 và tháng 11.

Thầy Vũ sử dụng phương pháp đặc biệt để dẫn dắt các bạn học viên và thí sinh có định hướng ôn tập rõ ràng kết hợp với khả năng truyền đạt kiến thức vô cùng dễ hiểu sẽ giúp học sinh nhanh chóng nắm bắt được toàn bộ trọng điểm kiến thức quan trọng trước khi chính thức bước vào kỳ thi TOCFL.
 1. Vậy rốt cuộc TOCFL là gì?
 2. Kỳ thi TOCFL có mấy cấp độ?
 3. Tại sao chúng ta cần phải thi chứng chỉ tiếng Trung TOCFL?
 4. Chứng chỉ TOCFL phục vụ cho mục đích gì?
Sau đây mình sẽ giải đáp lần lượt các câu hỏi trên.

TOCFL là gì?Đây là câu hỏi rất phổ biến của các bạn học viên sau khi đã học tiếng Trung sau một thời gian và muốn lựa chọn thi chứng chỉ tiếng Trung TOCFL để hoàn thành mục tiêu đi du học Đài Loan hoặc đi xuất khẩu lao động Đài Loan, hoặc là làm việc tại các công ty của Đài Loan.

Hôm nay chủ đề thảo luận của chúng ta sẽ là vấn đề TOCFL là gì, hay kỳ thi tiếng Trung TOCFL là gì.

TOCFL là cụm từ viết tắt của Test of Chinese as a Foreign Language là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba Đơn vị cùng nghiên cứu và phát triển đó là:
 1. Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ
 2. Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Trung
 3. Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan

Kỳ thi TOCFL có mấy cấp độ?


Sau đây mình sẽ giải đáp câu hỏi này một cách chi tiết nhất. Kỳ thi tiếng Trung TOCFL có tất cả 6 cấp độ các bạn nhé. Mỗi cấp độ sẽ tương đương lần lượt với các trình độ tiếng Trung A1, trình độ tiếng Trung A2, trình độ tiếng Trung A3, trình độ tiếng Trung A4, trình độ tiếng Trung A5 và trình độ tiếng Trung A6.

Chỉ cần các bạn đi theo đúng lộ trình mà Thầy Vũ đã thiết kế sẵn là sẽ yên tâm thi đậu chứng chỉ tiếng Trung TOCFL. Tuy nhiên, các bạn cần phải đảm bảo đủ số lượng bài học cũng như thời gian học tiếng Trung TOCFL và chăm chỉ học tập kết hợp cày kéo từ vựng tiếng Trung TOCFL thì sẽ cảm thấy tự tin trước các kỳ thi TOCFL.

TOCFL Cấp 1 tương đương trình độ tiếng Trung A1


120-240 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung, vốn từ vựng tiếng Trung là 500 từ vựng tiếng Trung cơ bản.

240-480 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính.

TOCFL Cấp 2 tương đương trình độ tiếng Trung A2


240-360 giờ giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chình, vốn từ vựng tiếng Trung là 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản.

480-720 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính.

TOCFL Cấp 3 tương đương trình độ tiếng Trung B1


360-480 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chình, vốn từ vựng tiếng Trung là 2500 từ vựng tiếng Trung cơ bản.

720-960 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính.

TOCFL Cấp 4 tương đương trình độ tiếng Trung B2


480-960 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chình, vốn từ vựng tiếng Trung là 5000 từ vựng tiếng Trung cơ bản.

960-1920 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính.

TOCFL Cấp 5 tương đương trình độ tiếng Trung C1


960-1920 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chình, vốn từ vựng tiếng Trung là 8000 từ vựng tiếng Trung cơ bản.

1920-3840 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính.

TOCFL Cấp 6 tương đương trình độ tiếng Trung C2


1920 giờ học tiếng Trung đối với những người sinh sống tại những nước sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chình. Trên 8000 từ

3840 giờ trở lên học tại những nước sử dụng tiếng Trung không phải là ngôn ngữ chính.

Khi các bạn đã tham gia khóa học luyện thi TOCFL online của Thầy Vũ thì sẽ được huấn luyện bài bản và chuyên nghiệp theo một hệ thống giáo án giảng dạy chuyên biệt do chính Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ tự thiết kế lộ trình và bài giảng chỉ duy nhất có tại Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Hà Nội TP HCM Sài Gòn.

Tại sao chúng ta cần phải thi chứng chỉ tiếng Trung TOCFL?


Bởi vì TOCFL là kỳ thi tiếng Trung dành cho các bạn học viên muốn apply học bổng du học Đài Loan hoặc đi xuất khẩu lao động. Đây chính là chứng chỉ bắt buộc đối với các bạn có kế hoạch đi du học Đài Loan hoặc làm việc tại Đài Loan. Có một điều khắt khe nữa chính là Đài Loan không chấp nhận chứng chỉ tiếng Trung HSK. Do đó, nếu như bạn đã thi đậu chứng chỉ tiếng Trung HSK dù là cấp độ nào đi chăng nữa thì vẫn không được chấp nhận tại Đài Loan.

Nếu như bạn thật sự mong muốn đi du học Đài Loan thì hãy lên kế hoạch học tiếng Trung để thi TOCFL nhé. Mỗi trường Đại học ở Đài Loan sẽ có những tiêu chuẩn riêng để nhận du học sinh Nước ngoài. Có trường họ sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 3, hoặc cũng có rất nhiều trường Đại học ở Đài Loan yêu cầu sinh viên phải thi được chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 4 mới đạt yêu cầu của họ.

Hiện nay phần lớn các trường Đại học ở Đài Loan đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung TOCFL cấp 3, tuy nhiên, sau một thời gian học tại trường của họ, sinh viên sẽ phải thi tiếp chứng chỉ TOCFL cao hơn để hoàn thành được chỉ tiêu tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường Đại học ở Đài Loan yêu cầu sinh viên nhập học phải có chứng chỉ TOCFL cấp 4. Do đó, các bạn hãy đặt ra mục tiêu ngay từ đầu là phải thi được chứng chỉ TOCFL cấp 4 nhé, bởi vì nếu như không thi được TOCFL cấp 4 thì chúng ta vẫn có chứng chỉ TOCFL cấp 3, mà chứng chỉ TOCFL cấp 3 thì lại phổ biến hơn và có thể apply du học nhiều trường Đại học khác ở Đài Loan.

Chứng chỉ TOCFL phục vụ cho mục đích gì?


Khi thí sinh đạt được mức điểm thi của các cấp thi năng lực Hoa ngữ TOCFL, thí sinh sẽ nhận được bảng điểm do “Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia” cấp, và chứng chỉ TOCFL sẽ do Bộ Giáo dục Đài loan cấp. Chứng chỉ TOCFL và bảng điểm TOCFL có các công dụng dưới đây:
 1. Làm căn cứ để biết được trình độ tiếng Trung của mình.
 2. Làm chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Trung cho sinh viên tốt nghiệp khi xin việc.
 3. Làm căn cứ quy định mức lương cho các công ty sử dụng tiếng Trung.
 4. Làm căn cứ năng lực ngoại ngữ cho các trường Đại học và Cao đẳng khi xét duyệt, tiếp nhận sinh viên quốc tế.
 5. Làm chứng nhận miễn chọn học các môn tiếng Trung cho các sinh viên Hoa kiều khi theo học tại Đài Loan.
 6. Làm căn cứ miễn thi hoặc miễn học các môn tiếng Trung tại các trường Đại học và Cao đẳng.
 7. Làm chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Trung để nộp vào các trường Đại học và Cao đẳng trước khi tốt nghiệp.
 8. Là điều kiện ưu tiên khi xin học bổng chính phủ và học bổng tại các trường Đại học Đài Loan.
 9. Làm chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Trung khi xin visa du học Đài Loan hoặc làm việc tại Đài Loan.
Chú ý: Các trường Đại học và Cao đẳng tại Đài Loan sử dụng kỳ thi năng lực Hoa ngữ TOCFL làm tiêu chuẩn xét duyệt năng lực Hoa ngữ của sinh viên quốc tế. Các doanh nghiệp Đài thương tại Việt Nam khi tuyển dụng nhân viên, cũng áp dụng kỳ thi năng lực Hoa ngữ TOCFL làm chuẩn

Tuy nhiên, mục đích chính của việc thi chứng chỉ tiếng Trung TOCFL có 2 mục đích sau:

1. Xin việc làm ở các công ty Đài Loan tại Việt Nam.
2. Xin visa, du học Đài Loan, xuất khẩu lao động Đài Loan, làm việc và sinh sống tại Đài Loan.

Kỳ thi tiếng Trung TOCFL được dùng để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Trung của thí sinh qua 2 phần thi đó là: phần thi Nghe hiểu và phần thi Đọc hiểu.
 
Last edited:
Back
Top